Trải nghiệm Khu trồng rau thủy canh Minh Hòa

07:34 | 11-12-2017 10542 lượt xem

Học tập trong nhà trường phổ thông đối với nhiều học sinh là nhiệm vụ nặng nề, là áp lực, là quá tải ... Có phải thực chất việc học luôn trở thành nỗi lo sợ, ám ảnh hay chính việc học là nơi khơi nguồn cho những niềm đam mê và hứng thú? Hãy cùng chúng tôi theo chân các em học sinh Trường TH-THCS-THPT Quốc tế Hòa Bình trong một chuyến trải nghiệm thực tế tại Cơ sở trồng rau thủy canh Minh Hòa, TP Cần Thơ.

Ngoài việc học tập với chuẩn kiến thức, kĩ năng theo chương trình Bộ giáo dục, học sinh Trường Quốc tế Hòa Bình còn được tiếp cận với mô hình giáo dục và đào tạo theo chuẩn Quốc tế. Tại đây, ngoài những buổi học chính khóa, các em còn được tham gia rất nhiều các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm thực tế thông qua mô hình Du lịch – Khám phá – Học tập.

Các hoạt động này một mặt giúp cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho một tuần học tập năng động, mặt khác, các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm như những chiếc “phi thuyền” đưa các em bay đến những chân trời đầy sắc màu của cuộc sống. Các em được đi tham quan nhiều nơi, được đến trải nghiệm tại vườn khổ qua rừng, được viếng thăm Bảo tàng Thành phố, được du thuyền trên vùng sông nước mênh mông tại Chợ nổi Cái Răng, được tận tay vào bếp nấu món mì cay theo phong cách Hàn Quốc,… và đặc biệt hơn, các em còn được tham dự chuyến trải nghiệm cuối tuần vô cùng thú vị tại Cơ sở trồng rau sạch Minh Hòa thuộc Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Minh Hòa tọa lạc tại số 273, đường Nguyễn Văn Linh, phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ. Đây là vườn rau được sản xuất an toàn bằng công nghệ cao theo phương thức thủy canh.

Vào lúc 8 giờ 30 phút ngày 25/11, tất cả các em học sinh Trường TH-THCS -THPT Quốc tế Hòa Bình tập trung tại trường và di chuyển bằng xe của trường đến Cơ sở trồng rau trong vòng 15 phút. Đến nơi, học sinh được phân theo từng nhóm nhỏ để thuận tiện cho việc tham quan bao quát toàn Cơ sở.

Trước khi tham quan thực tế, các anh chị kỹ sư nông nghiệp chia các em theo từng nhóm nhỏ và hướng dẫn nhiệt tình tất cả các loại rau, qui trình trồng rau, cách chăm sóc, giá trị dinh dưỡng ...các em được thỏa sức tìm hiểu khám phá các sản phẩm rau sạch với rất nhiều loại rau thật đa dạng, phong phú.

Sau khi nghe hướng dẫn về quy trình trồng rau, các nhóm học sinh sẽ tiến hành tham quan, ghi hình, tìm hiểu chi tiết, cụ thể quy trình trồng rau sạch thông qua phiếu thông tin được chuẩn bị sẵn.

Để hoàn thành các thông tin trong phiếu, các em phải huy động nhiều kĩ năng, bao gồm các kĩ năng quan sát, phân tích, khai thác thông tin dựa trên nền tảng kiến thức đã được học kết hợp với phần lắng nghe hướng dẫn chi tiết. Bên cạnh đó, các em học sinh còn phải huy động kĩ năng phỏng vấn để tổng hợp các câu trả lời từ những người hướng dẫn tại Cơ sở.

Việc ghi chép lại thông tin không những giúp các em định hướng tốt mục đích chuyến trải nghiệm mà đây còn là cơ hội để các em tự tìm tòi, khai phá kiến thức nhằm phát huy tính chủ động, tự học và sáng tạo cho các em học sinh.

Trong buổi trải nghiệm này, học sinh còn được thực hành hai khâu quan trọng trong quy trình trồng rau bằng công nghệ cao không dùng đất: gieo hạt và thu hoạch.

Sau những trải nghiệm thú vị từ việc thực hành trồng và thu hoạch rau theo quy trình, các em học sinh được thưởng thức món Bánh khọt tại Cơ sở. Món ăn này không hoàn toàn mới mẻ và lạ lẫm với hầu hết các học sinh, tuy vậy, điểm thu hút của món bánh chính là các em đã được tận mắt chứng kiến quy trình trồng rau sạch công nghệ cao, khép kín, được tận tay thu hoạch những sản phẩm rau vừa sạch, vừa tươi ngon, dinh dưỡng, vừa đảm bảo chất lượng.

Chuyến tham quan tuy chỉ diễn ra vài giờ nhưng đã mang lại cho các em học sinh Trường TH-THCS-THPT Quốc tế Hòa Bình những trải nghiệm thật thú vị và bổ ích.

Dân gian vẫn thường nói “Trăm nghe không bằng một thấy” và “Trăm hay không bằng tay quen”. Đúng vậy, chính những chuyến trải nghiệm mang lại kiến thức thực tế vô cùng sinh động và thiết thực. Thiết nghĩ, chính mô hình Du lịch – Khám phá – Học tập duy nhất có tại trường Quốc tế Hòa Bình mang lại những hoạt động ý nghĩa và vô cùng cần thiết cho tất cả học sinh.

"Du lịch - Khám phá - Học Tập" là chủ đề chính của chuyến trải nghiệm này, dưới đây là một số hình ảnh tổng hợp của chuyến trải nghiệm.

Hình ảnh trải nghiệm Khu trồng rau thủy canh Minh Hòa